Doanh nghiệp chung tay cùng xã hội giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

Hiểu được tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Gia Lai đã triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Trước các vấn đề môi trường ngày càng gia tăng, việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường được chú trọng hơn. Các yêu cầu ngày càng chặt chẽ về các tiêu chuẩn môi trường trong xuất, nhập khẩu hàng hóa và nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm xanh, sản phẩm thân thiện môi trường ngày càng cao đã làm cho nhận thức của doanh nghiệp đối với hoạt động bảo vệ môi trường không ngừng được nâng cao. Việc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không chỉ còn là nghĩa vụ phải làm đối với các doanh nghiệp mà từng bước đã trở thành động lực tìm kiếm lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp.

Từng bước chuyển đổi

Là đơn vị đi đầu thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, những năm gần đây, Siêu thị Co.op Mart Pleiku ưu tiên kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường như: ống hút giấy, ly giấy, chén giấy, túi đựng thực phẩm nhiều lần.

Bên cạnh đó, đơn vị sử dụng các loại bao bì dễ phân hủy, thân thiện với môi trường để đóng gói sản phẩm giao cho khách hàng. Các loại bao bì này chủ yếu làm bằng bột bắp, giấy tự hủy, lá chuối, lá sen.

Đồng thời, Siêu thị chủ động phân loại rác thải tại nguồn thành rác thải hữu cơ, vô cơ, rác thải tái chế, rác thải độc hại; khuyến khích khách hàng sử dụng túi bảo vệ môi trường sử dụng nhiều lần; thường xuyên tuyên truyền, vận động người lao động và người tiêu dùng nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua các chương trình: “Tiêu dùng xanh”, “Ngày không túi ni lông”, “Đổi rác thải nhựa lấy hàng tiêu dùng”; tổ chức cho con em của người lao động và khách hàng thân thiết tham gia hội thi “Bé vẽ tranh về môi trường”…

Khách hàng lựa chọn các sản phẩm làm từ hộp giấy.

Ông Bùi Quốc Bình-Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku-cho hay Hệ thống Co.op Mart là nhà bán lẻ tiên phong tại Việt Nam triển khai thực hiện “Tiêu dùng xanh” 13 năm nay và đã nhận được nhiều động viên, khen thưởng từ các bộ, ngành.

Đặc biệt, chiến dịch “Ngày không túi ni lông” và gói hàng hóa bằng lá thân thiện với môi trường đã được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp khen thưởng. Riêng Co.op Mart Pleiku cũng đã được UBND tỉnh khen thưởng và chứng nhận đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Thay đổi tư duy

Trách nhiệm của doanh nghiệp không chỉ trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, về khai thác tài nguyên mà còn cần nhấn mạnh hơn trong việc chủ động triển khai các giải pháp về đổi mới sáng tạo, về cải tiến công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo luôn tận dụng và tối ưu hiệu quả việc sử dụng nguyên liệu đầu vào của chu trình sản xuất. Làm tốt nhiệm vụ này sẽ tạo ra lợi ích song hành của cả doanh nghiệp và môi trường và xã hội, vừa giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và lợi nhuận, vừa bảo vệ môi trường, vừa đưa xã hội tiến sâu hơn và các thực hành phát triển bền vững.

Thời gian qua, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đã hiểu được tác hại của rác thải nhựa và bước đầu đã thay đổi hành vi trong tham gia giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp kinh doanh bánh mì sử dụng túi giấy đựng thay vì túi nilon.

Ông Nguyễn Tuấn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh-cho hay: Hai năm qua, Hiệp hội đã tập trung thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 28-10-2020 về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này đã đạt kết quả bước đầu, nhất là ở các doanh nghiệp có cơ sở bán lẻ, dịch vụ ăn uống.

Mới đây, Hiệp hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Chi nhánh Đà Nẵng, Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động tái chế rác thải nhựa” nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên trong quản lý, xử lý rác thải nhựa để tìm kiếm các giải pháp đổi mới, hướng tới sản xuất kinh doanh bền vững thông qua áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn.

“Thông qua những hoạt động nói trên, các doanh nghiệp hội viên đã có những thay đổi nhất định về nhận thức lẫn hành vi trong xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Hiệp hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp hội viên tích cực tham gia chống rác thải nhựa phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đơn vị, hướng đến mục đích cuối cùng là bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường nhưng vẫn cân bằng được lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp.

Xử lý rác thải nhựa đang trở thành nhu cầu thiết thực của các doanh nghiệp và ngày càng có thêm doanh nghiệp đầu tư dịch vụ này như: Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Gia Lai, Nhà máy xử lý rác thải Chư Sê… Bên cạnh đó, xử lý môi trường, rác thải cũng là lĩnh vực khởi nghiệp đầy tiềm năng”, ông Tuấn cho hay.

Bà Lê Thị Hồng Quyên – Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) bày tỏ: Tuy mới triển khai được gần 4 năm nhưng phong trào “Chống rác thải nhựa” đã thực sự lan tỏa trong cộng đồng nói chung, doanh nghiệp nói riêng. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã có những chương trình, hoạt động thiết thực như: không sử dụng chai nhựa đựng nước trong hội họp; ngưng kinh doanh các sản phẩm nhựa dùng 1 lần; sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường gói hàng cho khách; chú trọng sản xuất các sản phẩm an toàn hoặc tái chế các sản phẩm nhựa an toàn để cung cấp ra thị trường…

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng, doanh nghiệp trong chung tay giảm thiểu, phân loại rác thải tại nguồn, tăng cường khả năng tái sử dụng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường cũng như giảm dần việc kinh doanh các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, bao bì nhựa khó phân hủy.

0902.57.07.67